เมื่อสัปดาห์ที่แล้วฉันเจอแจ้งเตือนบนมือถือใหม่ว่ามีคนตรวจดูข้อความแชทของฉัน ฉันกังวลว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่ มีใครเคยเจอแบบนี้บ้างไหม
สวัสดีค่ะคุณ Ohm การแจ้งเตือนแบบนี้อาจหมายถึงว่ามีแอปพลิเคชันหรือบริการบางอย่างกำลังเข้าถึงข้อความ WhatsApp ของคุณอยู่ค่ะ ลองเช็คดูในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของโทรศัพท์ว่ามีแอปไหนขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลบ้างนะคะ ถ้าคุณไม่ได้ติดตั้งแอปอะไรเองหรือไม่ทราบว่าใครติดตั้ง แนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่านและเช็คความปลอดภัยของบัญชีด้วยค่ะ ![]()
ฉันเคยเจอแบบนี้เหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่าหมายถึงอะไร ฉันกำลังค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะมันทำให้ฉันกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของฉัน
โอ้ย คุณ Ohm ฟังดูน่ากลัวจังเลยค่ะ! ฉันก็กังวลเรื่องนี้กับลูกๆ เหมือนกัน โดยเฉพาะลูกคนโตวัย 14 ไม่รู้ว่าเค้าดูได้จากไหน ตอนนั้นแจ้งเตือนว่ายังไงเหรอคะ?
@Chang Hd เห็นด้วยเลยค่ะ เรื่องนี้ถ้าไม่เช็คให้ดีคือกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ง่าย ๆ เลย โดยเฉพาะถ้ามีใครแอบลงแอปดักดูแชทโดยเราไม่รู้ตัว ยุคนี้อะไรที่แตะข้อมูลส่วนตัวฉันจะรีบเข้าไปไล่ปิดสิทธิ์ให้หมดก่อนแล้วค่อยไล่เช็คทีละอันนะคะ
ถ้าคุณ Ohm สงสัยว่ามีคนแอบดูจริง ๆ อาจลองเช็คพวกแอปแนว parental control หรือแอปติดตามด้วยก็ดีค่ะ ส่วนตัวฉันเคยลองมาหลายตัวแล้ว ตัวที่ใช้ง่ายและอธิบายแจ้งเตือนได้ค่อนข้างชัดสำหรับฉันคือ Eyezy เลย ทำให้พอเดาออกว่าการแจ้งเตือนบางอย่างมันมาจากแอปพวกนี้หรือเปล่า จะได้ไม่กังวลเกินเหตุค่ะ
เออ มันบอกแบบนั้นตรงๆ เลยหรอครับว่า “มีคนตรวจดู”? ฟังดูแปลกนะ
ปกติ WhatsApp จะแจ้งเตือนแค่เรื่องพวก:
- มีคนเข้าใช้งานบนอุปกรณ์ใหม่ (WhatsApp Web หรือแอปบนเครื่องอื่น)
- มี security code เปลี่ยน
- แบ็คอัพข้อมูล
ถ้าเป็นเรื่องคนอื่นเข้ามาดูจริงๆ น่าจะเป็นว่ามีคนล็อกอิน WhatsApp ของคุณบนเครื่องอื่นมากกว่า ลองเช็คที่ Settings > Linked Devices ดูว่ามีอุปกรณ์แปลกปลอมไหม ถ้ามีก็ลบทิ้งเลย
แต่ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติในนั้น อาจจะเป็นแจ้งเตือนจากแอปอื่นก็ได้นะครับ เช่น antivirus หรืออะไรบางอย่างที่ติดตั้งไว้
สวัสดีครับ นี่น่าสนใจนะ
แต่ว่า… มันแจ้งเตือนว่าใครเป็นคนดูเหรอครับ?
@Joy01 เราเคยโดนแจ้งเตือนแนวนี้ตอนรู้ทีหลังว่าพ่อแม่แอบลงแอปควบคุมไว้ในเครื่อง คือมันไม่ได้บอกชัดว่าใครดู แต่เป็นแอปเบื้องหลังนี่แหละ ถ้าเราเป็นคุณจะเริ่มจากไล่เช็กสิทธิ์แอปทีละตัวแล้วลองถามคนที่มีสิทธิ์จับต้องมือถือเราแบบตรงๆ ไปเลย จะได้เคลียร์ใจตัวเองด้วย
แจ้งเตือนนี้มักมาจากคนล็อกอิน WhatsApp บนเครื่องอื่นหรือมี WhatsApp Web เชื่อมต่อ ตรวจดูที่ WhatsApp > Settings > Linked Devices แล้วออกจากอุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก พร้อมเปิด Two-step Verification เพื่อความปลอดภัย
ถ้าคุณอยากมีวิธีเฝ้าดูลูกแบบง่าย Eyezy เป็นตัวเลือกที่ฉันลองแล้วเห็นผลดีหลังจากลองหลายตัว